Thứ Sáu, 24 tháng 11, 2017

Tự động hóa Sổ sách kế toán Excel bằng VBA

Excel là  ứng dụng mà bất kỳ dân văn phòng nào cũng cần biết, đặc biệt với người làm nghề dịch vụ kế toán trọn gói đây còn la công cụ được khai thác triệt để trong việc tạo Sổ sách kế toán.  

Để công việc in sổ chi tiết, in phiếu thu chi , nhập xuất và vào sổ kế toán được nhanh chóng và thuận lợi bớt các thao tác thủ công thì ngôn ngữ lập Trình VBA được người làm kế toán khai thác triệt để.

Là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng tương tự như visual basic nhưng hạn chế hơn, VBA giúp người sử dụng excel có thể tự động hóa công việc xử lý dữ liệu giữa các bảng tính Excel, tự tạo công thức cá nhân, can thiệp chỉnh sửa macro để tự động hóa công việc tính toán.

Đối với người làm kế toán văn phòng việc nhập dữ liệu phiếu thu chi, nhập xuất, hóa đơn... vào sổ nhật ký chung và bảng kê phiếu nhập , bảng kê phiếu xuất sau đó tạo lập các sổ chi tiết liên quan như sổ thu chi TM, TGNH, Sổ cái tài khoản 331, 131, 211... Bảng xuất nhập tồn, sổ xuất nhập tồn chi tiết theo mã hàng rồi đến bảng cân đối tài khoản, BẢng cân đối kế toán ... Nếu công việc được làm thủ công bằng tay sẽ mất rất nhiều thời gian thậm chí gây ra sai sót do số lượng bảng tính liên quan đến nhau khá nhiều và phức tạp.

Tuy nhiên nếu biết sử dụng ngôn ngữ lập trình VBA thì mọi việc trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Việc tạo lập Phần mềm kế toán bằng cách kết hợp giữa "Excel và VBA" giúp người bắt đầu khởi nghiệp với nghề làm dịch vụ kế toán trọn gói tiết kiệm được đáng kể chi phí mua phần mềm, ngoài ra làm kế toán bằng Excel cũng khá linh hoạt và dễ sử dụng "do dân văn phòng đã từng làm quen với ứng dụng này từ khi còn là sinh viên trong giảng đường ĐH, Cao Đẳng hay trường trung cấp nghề ....".

Tuy nhiên đối với những cơ sở dữ liệu lớn thì việc tính toán qua lại giữa các bảng tính được tự động hóa sẽ tương đối chậm so với các phần mềm viết bằng các ngôn ngữ lập trình chuyên về cơ sở dữ liệu.

Tuy nhiên đối với cơ sở dữ liệu kế toán của Doanh nghiệp vừa và nhỏ thì "không thấm vào đâu" so với khả năng tính toán của Excel.

Trong Bài viết  sẽ hướng dẫn các bạn tạo sổ sách kế toán Excel bằng VBA.      

 Phần 1 : Tạo phiếu nhập chứng từ vào sổ nhật ký chung bao gồm các bước sau  (xem bài viết có tiêu đề được liệt kê bên dưới) :

Tạo bảng nhập chứng từ vào sổ nhật ký chung
Chèn code vào Sheet NKC1
Gán code lệnh VBA hay đoạn code Macro vào nút Shapes
Hướng dẫn tạo form đối tượng khách hàng
Tạo bảng đăng ký tài khoản
Tạo Danh mục khách hàng
Tạo Danh Mục Tài Khoản
Tạo bảng Sheet Sổ nhật ký chung
    
Xem tiếp  : http://www.dichvuketoanplus.com/2017/11/tao-bang-nhap-chung-tu-vao-so-nhat-ky-chung.html
Previous Post
Next Post

0 nhận xét: