Thứ Hai, 28 tháng 12, 2020

Tuyển dụng kế toán trưởng giỏi làm việc tại công ty hay thuê ngoài dịch vụ kế toán trưởng uy tín, nhiều năm kinh nghiệm ?

Kế toán trưởng là người chịu trách nhiệm quan trọng liên quan đến các hoạt động kế toán, thuế và những vấn đề mang tính pháp lý của doanh nghiệp. Để được bổ nhiệm kế toán trưởng cần có chứng chỉ kế toán được cấp sau khi hoàn thành khóa học dành riêng cho người theo nghề kế toán trưởng.

Trong nhiều công ty có quy mô lớn , công ty đa quốc gia, kế toán trưởng được xem là vị trí chủ chốt &  có nhiều cơ hội thăng tiến lên các cấp quản lý cao hơn.

Nhiều kế toán trưởng có năng lực, giỏi chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệp, giao tiếp tốt có uy tín cá nhân cao sau nhiều năm làm việc thường có xu hướng thành lập công ty riêng cung cấp dịch vụ kế toán trưởng làm việc bán thời gian cho các doanh nghiệp.

Tại sao doanh nghiệp phải bổ nhiệm kế toán trưởng ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP thì đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng, cụ thể:

  1. Đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng trừ các đơn vị quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau thời gian này đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng.
  2. Phụ trách kế toán:
  • a) Các đơn vị kế toán trong lĩnh vực nhà nước bao gồm: Đơn vị kế toán chỉ có một người làm kế toán hoặc một người làm kế toán kiêm nhiệm; đơn vị kế toán ngân sách và tài chính xã, phường, thị trấn thì không thực hiện bổ nhiệm kế toán trưởng mà chỉ bổ nhiệm phụ trách kế toán.
  • b) Các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp Luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng."

Căn cứ theo quy định như đã nêu trên, đa phần các doanh nghiệp đều thuộc diện bắt buộc bố trí kế toán trưởng.

Tuy nhiên như đã mô tả sơ lược ở phần đầu về nghề kế toán trưởng, là vị trí quan trọng vừa giúp chủ doanh nghiệp quản lý phòng kế toán vừa chịu trách nhiệm làm việc với cơ quan thuế nên chức danh kế toán trưởng thường được doanh nghiệp bổ nhiệm nhằm thực hiện 5 nhiệm vụ được giao như sau :

  1. Quản lý hoạt động của bộ phận kế toán
  2. Giám sát việc quyết toán
  3. Đảm bảo tính hợp pháp trong sổ sách kế toán
  4. Lập báo cáo tài chính
  5. Tham gia phân tích và dự báo

Nên tuyển kế toán trưởng làm việc tại công ty hay thuê ngoài dịch vụ kế toán trưởng uy tín, nhiều năm kinh nghiệm ?

Như đã biết là nghề đòi hỏi cao về khả năng chuyên môn, kinh nghiệm và tín chỉ hành nghề các kế toán trưởng giỏi đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp cũng có yêu cầu cao về quyền lợi cũng như thù lao xứng đáng với công sức bỏ ra. Do đó nhiều doanh nghiệp có quy môn nhỏ thường có xu hướng thuê ngoài dịch vụ kế toán uy tín , kinh nghiệm lâu năm, thay vì tuyển kế toán trưởng làm việc tại công ty nhằm tiết kiệm chi phí tuyển dụng, thử việc đồng thời chi phí thuê ngoài kế toán trưởng chi phí sẽ cạnh tranh hơn việc trả lương cho kế toán trưởng làm việc tại chỗ.

Vấn đề tuyển dụng kế toán trưởng làm việc tại chỗ đối với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hay gặp và gây không ít khó khăn đó là khi kế toán trưởng nghỉ việc nhanh chóng tìm kiếm người mới nhận bàn giao số liệu quyết toán thế và đảm nhận vai trò quản lý phòng kế toán cũng không hề dễ. Đặc biệt người mới thường có quan điểm do họ không làm những phần kế toán được bàn giao nên họ sẽ không chịu trách nhiệm về những rắc rối phát sinh khi quyết toán thuế liên quan đến kỳ thuế do kế toán trước đảm trách.  

Ngược lại các công ty có quy mô vốn lớn, tập đoàn, công ty đa quốc gia thường không chọn giải pháp thuê ngoài dịch vụ kế toán trưởng mà thường lựa chọn giải pháp tuyển kế toán trưởng giỏi ký kết hợp đồng làm việc lâu dài và ổn định tại công ty với mức thù lao xứng đáng và nhiều lợi ích cũng như cơ hội thăng tiến cao là những điều khoản hấp dẫn các kế toán trưởng có năng lực, giỏi chuyên môn được đào tạo bài bản.

Công ty dịch vụ kế toán trọn gói Nasa chuyên cung cấp các giải pháp về thuế & đáp ứng nhu cầu thuê ngoài kế toán trưởng uy tín, trách nhiệm cho nhiều công ty doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực sản xuất , kinh doanh, Thương mại & dịch vụ.

Previous Post
Next Post

0 nhận xét: